Ngày 28/6/2022 HĐND xã Nga Thái vừa tổ chức kỳ họp thứ IV khóa XX nhiệm kỳ 2021 – 2026. Về dự kỳ họp có các vị là đại biểu HĐND huyện được bầu tại khu vực, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Trưởng các ngành đoàn thể, các đồng chí Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng các thôn, cùng các vị Đại biểu HĐND xã Nga Thái khóa XX.

Kỳ họp đã thông qua các báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh 6 tháng đầu năm, mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; Báo cáo kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ hai HĐND xã khoá XX;  báo cáo quyết toán thu chi ngân sách xã năm 2021, tình hình thực hiện  thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ  thu chi ngân sách xã 6 tháng cuối năm 2022, báo cáo hoạt động của HĐND xã 6 tháng đầu năm, phương hướng hoạt động của HĐND 6 tháng cuối  năm 2022, thông báo của Ủy ban MTTQ xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 4 HĐND xã khoá XX; nghe vị đại diện tổ Đại biểu HĐND huyện báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ sáu HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026, và thông qua các tờ trình của HDND, UBND xã bao gồm tờ trình xin phê duyệt quyết toán ngân sách xã năm 2021, tờ trình xin chủ trương đầu tư tu sửa tu sửa một số hạng mục ở trường tiểu học, tờ trình xin phê duyệt cơ chế hỗ trợ các thôn 5, 8, 9 nâng cấp đường nội cư…

Trong 6 tháng đầu năm, thường trực HĐND xã đã căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế xã hội và những quy định của luật chỉ đạo các Ban, TĐại biểu HĐND, các ngành chức năng phối hợp với UBND xã chuẩn bị đầy đủ nội dung, đảm bảo quy trình, trình tự, soạn thảo, thẩm tra các văn bản, báo cáo chương trình, kế hoạch dự thảo nghị quyết kỳ họp theo luật định; HĐND xã đã tổ chức hai kỳ họp; ban hành 28 văn bản. trong đó có 8 nghị quyết.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, VHXH, ANQP của xã Nga Thái, trong 6 tháng đầu năm, giá trị thu nhập ước đạt gần 218 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 28,42/ 56 triệu đồng. Sản xuất nông nghiệp Cây lúa: 251,5 ha, Năng suất ước đạt 65 tạ/ha, Cây ngô 5ha năng suất ước đạt 45tạ/ha, Cây cói: 74,5 ha, năng suất ước đạt 110 tạ/ ha, do chuyển đổi mô hình sản xuất nên diện tích lúa, cói giảm so với cùng kỳ. Cây thuốc lào: 27,5 ha, giá trị ước đạt: 120 triệu đồng/ ha, Diện tích rau màu các loại: giá trị thu nhập ước đạt 130 triệu đồng/ha. Toàn xã hiện có 75 trang trại, và mô hình lúa cá, tôm kết hợp, trong đó đã có 63 trang trại, mô hình lúa - tôm có thu nhập giá trị ước đạt gần 23 tỷ đồng. Chỉ đạo  thực hiện tốt công tác tiêm phòng, phòng chống dịch trên đàn gia súc cầm không để dịch bệnh gây hại tổng đan gia súc gia cầm phát triển. Toàn xã có 191 hộ chăn nuôi lợn, trọng lượng lợn hơi xuất chuông ước đạt 400 tấn; trọng lượng xuất chuồng gia cầm thuỷ cầm ước đạt 75 tấn… Sản xuất công nghiệp, TTCN và DVTM có bước phát triển. Tiếp tục chỉ đạo duy trì và nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới và xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Vận động nhân dân xây mới, chỉnh trang nhà ở, xây cổng, tường rào và các công trình phụ trợ. Tiếp tục chỉ đạo PCD Covid 19, phân công các thành viên phụ trách các lĩnh vực, thực hiện tốt công tác tiêm phòng vác xin cho các đối tượng, Các hoạt động văn hóa xã hội  được quan tâm. tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

Trên cơ sở các báo cáo, các  đại biểu dự kỳ họp cũng đã thảo luận đóng góp ý kiến đánh giá kết quả đạt được trong qua trình chỉ đạọ thực hiện nhiêm vụ 6 tháng đầu năm 2022, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế tồn tại cần tập trung khắc phục đồng thời đề ra phương hướng thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quóc phòng an ninh 6 tháng cuối năm 2022 góp phần xây dựng xã Nga Thái ngày càng phát triển.

Thay mặt lãnh đạo địa phương đồng chí Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã đã tiếp thu, giải trình rõ những ý kiến kiến nghị của các cử tri và địa biểu HDND xã tại kỳ họp. Kỳ họp cũng đã thông qua các nghị quyết được các vị đại biểu nhất trí cao.

Bế mạc kỳ họp thứ 4 HĐND xã Nga Thái khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026  đồng  chí Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐND xã đề nghị các vị đại biểu HĐND, các ngành đoàn thể, các đồng chí cán bộ chuyên môn và nhân dân xã Nga Thái tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong 6 tháng đầu  năm 2022 đoàn kết nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2022 và những năm tiếp theo, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã Nga Thái thành xã NTM nâng cao./.