THÔNG BÁO HƯỚNG DẪN Về thời gian tổ chức cấy lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023

HTX NÔNG NGHIỆP NGA THÁI Nga Thái, Ngày 1 tháng 02 năm 2023

THÔNG BÁO HƯỚNG DẪN

Về thời gian tổ chức cấy lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023

Kính gửi: Cán bộ và nhân dân trong toàn xã.

Thực hiện phương án sản xuất của UBND Huyện Nga Sơn – Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp xã Nga Thái. Để đảm bảo cho việc cấy lúa vụ chiêm xuân, theo khung lịch thời vụ tính đến ngày 1 tháng 02 năm 2023, toàn bộ diện tích mạ của nhân dân đã gieo được trên 20 ngày , việc làm đất đã song trước tết nguyên đán đủ điều kiện để nhân dân tổ chức cấy lúa chiêm xuân . Để phục vụ tốt cho việc cấy lúa vụ Chiêm xuân được thuận tiện, HTX xin thông báo một số công việc cụ thể sau:

1. Về việc chăm sóc mạ và luyện mạ trước khi cấy

- Bắt đầu từ ngày 1 tháng 02 năm 2023 ( tức ngày 11 tháng giêng âm lịch) trở đi, ban ngày các hộ mở toàn bộ ni lông để mạ tiếp nhận nhiệt độ và ánh sáng tự nhiên, ban đêm che lại.và các hộ kiểm tra phun chế phẩm sinh học giải độc thông rễ để cây mạ mau ra rế mới và thường xuyên tưới nước để phát triển chiều cao cây mạ Dự kiến trước cấy từ 2 đến 3 ngày ta mở ni lông cả ngày lẫn đêm để luyện mạ ,cho mạ quen dần với môi trường tự nhiên tiếp nhận ánh sáng có như vậy khi ta đem mạ ra cấy mạ với đảm bảo cho cây lúa phát triển.

2. Về thời gian tổ chức cấy lúa chiêm xuân

Căn cứ vào tuổi mạ và thời tiết, nhiệt độ từ 15 C trở lên cây mạ khỏe ta tiến hành cấy lúa - bắt đầu từ ngày 2 tháng 02 năm 2023 ( tức ngày 12 tháng giêng âm lịch), HTX cùng với các xóm tổ chức tháo nước trên tất cả các diện tích cói và từ sáng ngày 3 ( tức là ngày 13 tháng giêng âm lịch sẽ tháo toàn bộ nước ở vùng cấy lúa để nhân dân san sửa ruộng, bón phân lót, vớt bèo trên mặt ruộng và làm vệ sinh đầu phần ruộng, bắt ốc bưu vàng để cấy lúa.

* Về san sửa ruộng

Yêu cầu tất cả các hộ phải làm vệ sinh sạch cỏ bờ, đoạn mương nhong đầu phần ruộng của hộ gia đình mình. Ruộng phải được san sửa đều, phẳng không được để ruộng chỗ cao, chỗ thấp rất khó khăn cho việc điều tiết nước và chăm bón lúa về sau.

* Về kỹ thuật bón phân lót trước khi cấy

Sau khi ruộng được san sửa vệ sinh vớt bèo và san phẳng, ta tiến hành bón phân lót , yêu cầu tất cả các diện tích phải được bón phân lót.

Cụ thể như sau:

3. Về loại phân bón lót ( Dùng cho 1 sào)

- Phân NPK bón từ 20 đến 25 Kg/sào

- Phân NPK Đầu Trâu L1 hoặc phân DAP Đình Vũ bón từ 8 đến 10 Kg/sào

Kết hợp với phân chuồng hoai mục nếu có bón từ 200 đến 300 Kg/sào. Khi bón xong phân lót ta phải cào sục bùn để phân được vùi sâu và trộn đều trong đất ,tránh phân bị rửa trôi và bón phân lót ta phải bón trước khi cấy từ 2 đến 3 ngày.

4. Thời gian cấy lúa

Căn cứ vào khung lịch thời vụ và tuổi mạ xã nhà tiến hành cấy lúa Chiêm Xuân từ ngày 3 tháng 02 năm 2023 đến ngày 10 tháng 02 năm 2023 ( tức từ ngày 13 đến ngày 18 tháng giêng âm lịch) , phấn đấu toàn bộ diện tích cấy lúa của xã nhà phải cấy xong.

5. Về kỹ thuật cấy lúa

Yêu cầu cấy nông tay gốc mạ chỉ chìm trong đất khoảng 1cm, khi cấy phân luống thẳng hàng để tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Mật độ cấy, lúa lai từ 28 đến 30 khóm/m2, mỗi khóm cấy 2 dảnh khỏe; lúa thuần cấy từ 32 đến 35 khóm/m2, mỗi khóm cấy 3 đến 4 dảnh khỏe. Sau khi cấy, hàng ngày vào buổi sáng và chiều ngày hai lần các hộ gia đình phải tập trung bắt ốc bưu vàng để bảo vệ lúa mới cấy tránh việc ốc bưu vàng cắn phá lúa mới cấy ta phải cấy đi cấy lại.

* Đối với cây cói

Cùng với việc tháo nước để cấy lúa HTX cùng với các xóm có diện tích cói tiến hành điều tiết nước hợp lý để nhân dân làm cỏ , để đẩm bảo cho việc chăm chiêm.

Trên đây là một số công việc cần tập trung làm tốt để đảm bảo trước khi đưa mạ xuống cấy và chăm sóc lúa sau cấy.

Vậy nhận được thông báo này đề nghị các hộ gia đình có diện tích sản xuất lúa quan tâm tổ chức thực hiện tốt nội dung thông báo hướng dẫn trên.

GIÁM ĐỐC HTX

(đã ký)

TRẦN VĂN RỸ

THÔNG BÁO HƯỚNG DẪN Về thời gian tổ chức cấy lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023

Đăng lúc: 01/02/2023 15:33:08 (GMT+7)

HTX NÔNG NGHIỆP NGA THÁI Nga Thái, Ngày 1 tháng 02 năm 2023

THÔNG BÁO HƯỚNG DẪN

Về thời gian tổ chức cấy lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023

Kính gửi: Cán bộ và nhân dân trong toàn xã.

1. Về việc chăm sóc mạ và luyện mạ trước khi cấy

2. Về thời gian tổ chức cấy lúa chiêm xuân

* Về san sửa ruộng

* Về kỹ thuật bón phân lót trước khi cấy